料理室 ห้องอาหาร
พิธีชงชา และคะอิเซะคิ จากตำนานอาหารญี่ปุ่นฯ ของปรียาและซะโตค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน

            วันนี้อยากเขียนแนะนำเรื่อง เกี่ยวกับ อาหาร 懐石(かいせき) ที่อาจารย์ไปชิมรสมาตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นตอนเดือนธันวาคม 2008 ที่ผ่านมานี้ อาจารย์เคยมีโอกาสไปกินกับเพื่อนที่เป็นคนเกียวโต เธอพาไปเลี้ยง มีโอกาสชิมรสอาหารคะอิเซะคินี้ หลายครั้ง อาจารย์คิดว่า คนญี่ปุ่นธรรมดา ในปีหนึ่งคงจะมีน้อยคนที่จะมีโอกาสไปทานอาหารที่ว่านี้ เพราะราคาแพง ร้านที่อร่อยๆจริงๆหาได้น้อย กว่าจะคนทำอาหารจะสอบผ่านและได้รับใบรับรองให้เปิดร้านได้ เป็นเรื่องที่ลำบาก ยากเย็นมาก ไม่เพียงแต่ต้องอาศัยความสามารถ ความพิถีพิถันแล้ว ยังต้องมีใจรัก และทำรักษารสชาิติดั้งเดิมของอาหารญี่ปุ่นไว้อีกด้วย

 

 

 

 

เป็นยังไงคะ เหมือนกับอาหารที่ทำไว้ให้กิน

หรือไว้ให้ดูกันแน่

กว่าจะกินต้องนั่งพินิจพิเคราะห์

เสียดาย เพราะทำมาอย่างสวยงาม

 

 

            อาจารย์จึงขอหยิบเอาเรื่องที่อาจารย์และซะโต เขียนในหนังสือ ตำนานอาหารญี่ปุ่น เคล็ดลับ(สุดยอด) จากแดนอาทิตย์อุทัย หน้า 41 มาแนะนำให้แฟนๆหนังสือ และเด็กวัดทุกคนที่สนใจอ่านกันนะคะ

พิธีชงชา กับ อาหารคะอิเซะคิ 懐石(かいせき)

 

 

                                                           แค่เห็นก็ไม่อยากจะกิน เพราะเสียดาย

 

            สุนทรียภาพของอาหารญี่ปุ่น คือ ความเพลิดเพลินกับความสวยงามของอาหารแต่ละอย่างที่ทำขึ้นอย่่างปราณีต และประดับประดา อย่างมีศิลป์ ในภาชนะที่มีรูปร่าง และสีสันต่างๆ ความสุขที่ได้จากการลิ้มรสความอร่อยของอาหารที่บรรจงทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน อย่างมีรสนิยมโดยใช้วัตถุดิบ และผักผลไม้ที่มีในธรรมชาิติในแต่ละฤดูกาลมาช่วยเพิ่มสีสันให้แก่อาหารอย่างสมบูรณ์แบบเหล่านี้ คือ สุนทรียภาพที่เป็นเสมือนกุญแจสำคัญของอาหารญี่ปุ่น

           

            สุนทรียภาพของอาหารญี่ปุ่นที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นแตกต่่างกับอาหารชาิติอื่นก็คือ อาหารญี่ปุ่นจะจัดใส่ในถ้วยเล็กถ้วยน้อยที่มีความสวยงาม แบบเรียบง่าย ผ่านการเลือกสรรอย่างพิถีพิถัน เหมือนภาพวาดทางด้านศิลปที่บรรจงแต่งเติม และวาดอย่างปราณีต เพื่อแสดงออกถึงความอ่อนไหวทางอารมณ์ ความรู้สึกเพลิดเพลิน และที่สำคัญที่สุดคือ ฺสุนทรียภาพแห่งสายตา สิ่งเหล่านี้ คือ เอกลักษณ์ ภูมิหลัง และประวัติความเป็นมาแต่ดั้งเดิม ซึ่งถืือว่าเป็นหัวใจสำคํญของอาหาร คะอิเซะคิ 懐石(かいせき) ……..

 

                               

            สิ่งที่อาจารย์เองเขียนในหนังสือเล่มนี้ เป็นความรู้สึกจริงๆที่ได้จากการไปชิมลิ้มรสอาหารคะอิเซะคิ 懐石(かいせき) มาหลายต่อหลายครั้ง ขนาดที่สามารถที่จะเขียนบรรยาย ถ่ายทอดความรู้สึกประทับใจที่มีต่ออาหารคะอิเซะคิออกมาได้ เป็นประสบการณ์ส่วนตัว และเ็ป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นต่่างก็ยอมรับกัน

รายละเอียดความเป็นมาของอาหาร คะอิเซะคิ 懐石(かいせき) เป็นยังไง แฟนๆหนังสือ คนที่สนใจ และเด็กวัดที่กำลังเรียนเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น หรืออยากทำรายงานต่างๆก็คิดว่า คงจะได้ข้อมูลเยอะจากหนังสือเล่มนี้ เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ วัฒนธรรมการกิน ใครที่สนใจไปหาอ่าน และไม่เข้าใจ เขียนมาถามอาจารย์ได้นะคะ คิดว่่าหนังสือ ตำนานอาหารญี่ปุ่น เคล็ดลับ(สุดยอด) จากแดนอาทิตย์อุทัย คงยังมีขายตามร้านหนังสือที่ซีเอ็ดจัดจำหน่าย เพราะอาจารย์คงไม่มีเวลามานั่งพิมพ์ให้อ่านทุกเรื่อง ยิ่งตอนนี้ถ้าหนังสือเล่มไหนที่มีวางขาย ก็คงต้องขอรบกวนให้ไปหาซื้อ อาจารย์จะได้ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ทุกเรื่อง นอกจากหนังสือที่ขาดตลาดยังไม่มีวางขาย อาจารย์ก็คงต้องพยายามพิมพ์ออกมาให้อ่านกัน

           

            พอดีเพิ่งไปลิ้มรสอาหาร คะอิเซะคิ 懐石(かいせき) ที่ญี่ปุ่นมาโดยตรง ก็เลยอดไม่ได้ที่จะเขียนถึงเรื่องนี้ และอดไม่ได้ที่จะเอาภาพที่กินจริงๆจากร้านอาหารญี่ปุ่นที่ต้องใช้เวลาจองเป็นเดือนมาให้พวกเราดูให้น้ำลายหกไม่ได้

          ที่อเมริกา ร้านที่ขายอาหารคะอิเซะคิ 懐石(かいせき) แถวบ้านอาจารย์ โทรไปตั้งใจว่าจะไปฉลองวันเกิด แต่เห็นบอกว่า จะต้องโทรล่วงหน้าสองเดือน โดยเฉพาะอาหารมื้อเย็น ราคาก็แพงกว่าญี่ปุ่นอีก ไม่รู้อร่อยแค่ไหน แต่เห็นเพื่อนชาวอเมริกันบอกว่าดีเยี่ยม ก็เลยอยากจะไปลอง แต่จนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ได้ไป ก็เลยพลาดโอกาส เพราะย้ายมาแถวฝั่้งตะวันออกเสียแล้ว จะกินที ต้องจองสองเดือน รู้สึกความอยากกินหดหายไปหมด

       

            อ่านแล้ว ดูภาพแล้ว มีความเห็นยังไง เขียนมาคุยนะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-03-03 10:28:57 อีเมล์ : IP : 96.232.64.142

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด Im

ที่เขียนมาคนเล่าก็เก่งมากเล่าทั้งที่ไม่รู้ แล้วคนที่อยากรู้แต่ไม่อยากอ่าน และแสวงหาก็เชื่อ แล้วก็บอกกันต่อๆไป มีเขียนเรียบร้อยในหนังสือ ตำนานอาหารญี่ปุ่น เคล็ดลับสุดยอดฯ ที่ใช้เวลาเขียนอยู่สองปีกว่านะคะ

สนใจ หาซื้อ หาอ่านกันเองจะได้เอาไปเล่าถูกๆนะคะ มีในสมัยไหน อ่านแล้วก็จะรู้เอง และแปลว่าอะไรก็มีเขียนไว้นะคะ

ช่วยไปอ่านเพิ่มเองในหนังสือ นะคะ ขอบคุณมากที่ทำให้รู้ว่า คนเล่ากันแบบนี้ เพิ่งได้ยินเป็นครั้งแรก น่าทึ่งมากค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-30 02:54:53 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

แล้วคำว่า ไคเซคิ เรียวริมีมาตั้งแต่สมัยไหนคะ ต้นกำเนิดมาจากไหนคะ เห็นเค้าพูดว่าเป็นอาหารสไตล์จักรพรรดิ เหมือนว่าสมัยก่อนจักรพรรดิเสวยอาหารประเภทนี้

โดย : IM วันที่ : 2009-04-29 15:28:56 อีเมล์ : IP : 112.142.3.51

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัดโมะโนะ

ถูกต้องค่ะ เน้น อาหารตา แค่เห็นอาหารก็เรียกน้ำย่อยไปแล้ว แทบไม่อยากกิน ทำให้ของธรรมดาๆ เพียงแต่เน้นศิลป ความพิถึพิถัน และความสะอาดเรียบง่าย ก็ชนะใจคนกินแล้วค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-03-31 17:43:15 อีเมล์ : IP : 71.190.47.6

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : เหมือนเวลาเอาพวกผัก ไปแกะสลัก แล้วเราว่ามันสวยเกินไปจนไม่กล้ากินน่ะค่ะ อาจารย์

โดย : เด็กวัดโมะโนะ วันที่ : 2009-03-31 14:11:21 อีเมล์ : IP : 203.144.180.65

--------------------------------------------------------------------------------------------------