Hot report:SPAS : ระบบจอดรถอัจฉริยะจากฮอนด้า
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 13 พฤศจิกายน 2549 13:54 น.

เริ่มกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ขายอยู่ในตลาดแล้ว สำหรับระบบช่วยในการจอดรถ นอกจากรถยนต์รุ่นใหญ่อย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซีแอลแล้ว ทางฮอนด้ายังได้พัฒนาระบบนี้ขึ้นมาและนำมาใช้กับรถยนต์ซับคอมแพ็กต์รุ่นไลฟ์ใหม่ที่เปิดตัวในญี่ปุ่นเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ระบบช่วยจอดรถของฮอนด้ามีชื่อว่า SPAS หรือ Smart Parking Assist System โดยได้รับการปรับ เซ็ตระบบให้สามารถช่วยจอดทั้งในรูปแบบของการถอยเข้าซองในที่จอดรถ-Back-In Parking หรือ การจอดขนานกับฟุตบาธ-Parallel Parking เพื่อเพิ่มความสะดวกในการจอดรถ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ มีพื้นที่จอดรถน้อย

เหมือนกับชื่อที่ระบุไว้ รูปแบบการทำงานจะเป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ ไม่ใช่แบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบเหมือน กับที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ระดับหรู รวมถึงยังไม่มีระบบคำนวณพื้นที่จอดรถมาให้ด้วย โดยการทำงานคือ ระบบจะทำหน้าที่ควบคุมการหมุนของพวงมาลัยเอง โดยที่ผู้ขับขี่ทำตามเสียงบอกของที่ออกมาจากระบบเครื่องเสียง และการถอยหลังเข้าจอดทั้ง 2 รูปแบบไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบกล้องถอยหลัง

ในการจอดแบบเข้าซองในที่จอดรถ ขั้นแรกก็คือการนำรถไปจอดอยู่ด้านหน้าของพื้นที่ว่างต้องการจอด โดยให้แนวเส้นด้านหน้าของประตูบานหน้าอยู่ในระดับเดียวกับเส้นแบ่งพื้นที่ของช่องจอดรถ และในกรณีของการจอดริมฟุตบาธ ก็จอดให้แนวเส้นด้านหน้าของประตูหน้าอยู่ในระนาบเดียวกับกันชนของรถยนต์ที่จอดอยู่ด้านหลังของช่องจอดที่เราต้องการจะจอด

จากนั้นก็กดปุ่มควบคุมการทำงานของระบบช่วยจอดรถ พร้อมกับค่อยๆ ถอนเท้าออกจากแป้นเบรกอย่างช้าๆ ตัวรถก็จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้า พร้อมกับระบบจะสั่งการหมุนพวงมาลัยเพื่อควบคุมอัตโนมัติให้ตัวรถอยู่ในทิศทางที่พร้อมจะถอยหลังเข้าช่องจอดเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลังเพื่อนำรถเข้าช่องจอด ระบบจะสั่งการด้วยเสียงให้ผู้ขับขี่คงตำแหน่งพวงมาลัยที่ระบบหมุนเอาไว้ก่อน จากนั้นเมื่อถอนเบรกเพื่อเข้าช่องจอดก็จะสั่งให้มีการกดเบรกหรือหมุนพวงมาลัยไปในตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการนำรถเข้าจอดจนกระทั่งเข้าจอดสำเร็จ

แม้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการถอยจอด แต่ระบบนี้มีข้อด้อยตรงที่ไม่สามารถทำงานในกรณีที่จอดบนพื้นที่ขรุขระหรือพื้นผิวไม่สม่ำเสมอ รวมถึงพื้นที่จอดซึ่งไม่ได้มีการตีเส้นจอดแบบมาตรฐานของถนนในญี่ปุ่น ดังนั้นโอกาสที่จะนำมาใช้กับรถยนต์ของฮอนด้ารุ่นที่ขายในตลาดโลกอาจจะต้องมีการปรับปรุงระบบให้เหมาะสมกับสภาพที่จอดรถของแต่ละประเทศ

ภาพ / ข่าวจาก :: manager.co.th

ข่าวร้อนรอบญี่ปุ่น

December 2006

เชื้อไวรัส Noro บุกญี่ปุ่นคนทั้งเมือง ท้องร่วง อาเจียน

November 2006

โซนี่ออก PSP แพคเกจใหม่พ่วงเกม "Tales of the World: Radiant Mythology"
หนุ่มสาวปท.กำลังพัฒนาแฮปปี้กว่าปท.รวยแล้ว ขณะที่หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นมองชีวิตติดลบที่สุด
อาฟเตอร์ช็อกหลายระลอกหลังแผ่นดินไหวรุนแรงที่ญี่ปุ่น
ปลาดิบคืบคว่ำบาตรนิวเคลียร์โสมแดง ห้ามส่งออกสินค้าฟุ่มเฟือย
Hot report:SPAS : ระบบจอดรถอัจฉริยะจากฮอนด้า
พิซซ่าญี่ปุ่นอิงกระแสสุขภาพ แจ้งเกิดไทยแข่งสายพันธุ์อิตาเลี่ยน
โจรยุ่นสุดใจเย็น จ่ายค่าราเมน-รอเงินทอน ก่อนชิ่งหนี
เกิดแผ่นดินไหว 2 ระลอกในญี่ปุ่นเช้านี้ (3 พย.)
พืชสวนโลก-สวนญี่ปุ่นคว้าชนะเลิศแต่งสวนขนาดใหญ่

October 2006

พี่ยุ่นทำลายสถิติตัวเอง ท่องค่าพายแสนตัวใน 16 ชม.
เปิดใจ "สาวยาโออิ" คลั่งไคล้การ์ตูนเกย์
ญี่ปุ่นส่งดาวเทียมวัดสนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์
ไต้ฝุ่น "ยางิ" เข้ากระหน่ำหมู่เกาะเล็กๆ ของญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นพอใจ 'อะเบ' แต่หวั่น "ฝีมือ"
ญี่ปุ่นลดระดับคำเตือนประชาชนเดินทางมาไทย
รัฐประหารในไทยกลายเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับนักท่องเที่ยว


webmaster@japankiku.com